Size A A A
รีวิว วิจารณ์ หนัง Dead Man Down
คะแนนรวมของภาพยนต์       : 7/10
BY : trailerobsessed
ยอดวิว           :  25,252   view

วิจารณ์หนัง Dead Man Down

หนังอินดี้เรื่องนี้อาจเป็นถูกใจของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์แบบหนักๆ ที่มุ่งเน้นอารมณ์ของตัวละครมากกว่าพูดกันไม่กี่คำแล้วหยิบปืนขึ้นมายิงกัน แต่สำหรับคอหนังแอ็คชั่นแล้วเมื่อรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว อาจจะมีอาการเซงเล็กน้อย
 
ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับชาวสวีเดน Niels Arden Oplev ที่ฝากผลงานอย่าง The Girl with the Dragon Tattoo ฉบับของสีวเดน ก่อนที่จะถูกนำสร้างใหม่โดยฮอลลีวูดกำกับโดย David Finsher
 
สำหรับนักแสดงก็ได้แก่ Coli Farrell ( Total Recall, Alexander, Miami Vice) Noomi Rapce ( Sherlock Holmes A Game of Shadow, Prometheus) และ นักแสดงสมทบอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Terrence Howard, Dominic Cooper เป็นต้น
 
 ในตัวภาพยนตร์มีความเป็นหนังนัวร์ค่อนข้างสูง มีการโฟกัสไปที่อารมณ์ ความรู้สึก ตัวละครหลักโดยเฉพาะ เผยให้ด้านดีและด้านร้ายร้ายของตัวละคร

ในหนังนั้นไม่ได้พูดถึงความแค้นในตอนต้นสักจึงไม่เข้าใจเหตุผลของตัวละครเท่าไร เล่นไปพูดเอากลางเรื่องโน่น ซึ่งก็เป็นการดี ที่จะให้คนดูพยาพยามหาเหตุผลว่าพระเอกทำแบบนั้นทำไม แต่นางเอกนี่สุดๆแสดงออกมาได้อย่างชัดเจนว่าแค้นแบบสุดๆ เป็นใครๆก็แค้นทั้งนั้นที่มาทำให้ตัวเองเสียโฉมนิ จากคนสวยกลายสัตว์ประหลาดในสายตาของเด็กๆในละแวกนั้นไปเลย

ตัวหนังก็ไม่ลืมที่จะใส่ความสัมพันธ์ระหว่างพระเอกกับนางเอก ซึ่งเราเห็นจากในหนัง ต้องยอมรับเป็นความรักที่แบบแปลกๆเท่าที่เคยเห็นมา ที่พูดนี่ไม่ได้หมายความว่ามันตลกนะ แต่มันแปลกๆแค่นั้นเอง

พระเอกนี่ก็ใช่ย่อยเล่นบทสายลับบวกสปายได้อย่างแนบเนียน ต้องขอชื่นชมฝีมือการแสดงของโคลิน ฟาเรลมากๆ แสดงได้เนียนจริงๆ จะว่าไปแล้วพี่แกเหมาะกับบทที่มืดมนจริงๆ แต่ผมว่าเจ้าพ่อนี่แสดงได้แบบขี้ขลาด ปอดสุดๆ ปรกติ ถ้าเราดูหนังแนวเจ้าพ่อ ก็จะเห็นได้ว่าคนที่เป็นเจ้าพ่อนั้น ต้องสุขุม เยือกเย็น แต่แสดงออกอย่างชัดเจนเลยว่า กลัวคนที่จะมาฆ่าตัวเอง แบบสุดๆ ถึงแม้ว่าตัวหนังค่อนข้างจะเครียดแต่ก็มีแอบฮานิดๆ ขอย้ำว่า นิดๆ ส่วนฉากแอ็คชั่น ขอยอมรับว่าใช้ได้ สะใจคนบ้าพลังแน่นอน บทสรุปของเรื่อง ฉากสุดท้ายอธิบายได้หมด ทุกปริศนาได้รับคำตอบอย่างแน่นอน

หนังพยายามสื่อในเรื่องที่เกี่ยวกับความแค้น ว่าการแก้แค้น ถึงเราจะแก้แค้นสำเร็จ มันก็ไม่ได้ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นมาเลย คนที่้รารักก็ไม่ฟื้นขึ้น และก็อีกอย่างคนที่เราก็ไม่รับรู้ด้วยว่าเราแก้แค้นให้เขาแล้ว คนที่แก้แค้นคนอื่นก็เพื่อสนองความต้องการของตัวเองมากกว่า แต่ก็มักใช้คนตายมาอ้างตลอด แบบที่เราเห็นกันทุกวันในข่าว ปากก็บอกทวงคืนความยุติธรรม แต่ลึกๆแล้วกับมีผลประโยชน์แอบแฝงมากกว่า โดยใช้คนตายเป็นเครื่องมือแสดงความชอบธรรม ทั้งที่คนตายไม่มารับรู้อะไรด้วยเลย  หลังจากที่แก้สำเร็จมันก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย ในนิยายกำลังภายในเรื่องนึงบอกไว้ว่า""เวลาคืออาวุธที่เยี่ยมยอดที่สุดในการแก้แค้น หากเรามีชีวิตอยู่ได้จนเห็นศัตรูตายไปจนหมดนั่นคือเราได้แก้แค้นสำเร็จแล้ว"  ถึงไม่ไปแก้แค้น ฆ่าเขาตาย แต่ถึงอย่างไรเขาก็ต้องตายอยู่ดี นี่คือสัจธรรม